เรียนต่อนิวซีแลนด์ (Study in New Zealand) - รู้จักประเทศนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่มีขนาดใกล้เคียงกับประเทศญี่ปุ่นและประเทศอังกฤษ ทั้งยังมีภูมิประเทศที่ถือว่าสวยงามแตกต่างจากที่อื่นไม่ว่าจะเป็นเนินเขาสี เขียวลูกแล้วลูกเล่า หาดทรายสีทอง ที่ราบสูง ภูเขาไฟซึ่งเตียนโล่งหรือแม้แต่ป่าดิบฝนอันชุ่มฉ่ำ ทั้งหมดนี้สามารถสัมผัสได้ด้วยการขับรถไปไม่กี่ชั่วโมง

นิวซีแลนด์ มีประชากรแค่สี่ล้านคน และเป็นผู้คนที่รู้จักกันในอีกชื่อเป็นอย่างดีว่าชาว “กีวี” (Kiwis) พวก เขามีบุคลิกเรียบง่าย อบอุ่นสบายๆ และมีไมตรีให้แก่เพื่อนบ้านตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไป เยือนอยู่เสมอ ชาว นิวซีแลนด์ เป็นผู้คนที่รักการผจญภัย ชื่นชอบในการประดิษฐ์สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ตลอดจนมีความสุขกับการเล่นกีฬาหลากหลายไม่ว่าจะเป็นรักบี้ ซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติ จนกระทั่งถึงกีฬาสุดท้าทายอย่างบันจี้จัมพ์ (Bungee Jumping) ซึ่งเป็นกีฬาที่ถูกคิดค้นโดยชาว นิวซีแลนด์ เอง

นิวซีแลนด์ มีสภาพอากาศที่ค่อนข้าง สบายในฤดูหนาวจะมีฝนตกโดยอุณหภูมิ จะอยู่ที่ 10-15 องศาเซลเซียส ส่วน ฤดูร้อนนั้นจะแห้งและอากาศก็ไม่ร้อนจัด โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ 20-30 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนจะอยู่ในช่วงเดือน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ ส่วนฤดูหนาวจะอยู่ ในระหว่างเดือนมิถุนายน -สิงหาคม

การเดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไป นิวซีแลนด์นั้นใช้เวลาประมาณ 10-12 ชั่วโมง สายการบินระหว่างประเทศ หลายสายมีเที่ยวบินตรงจากประเทศไทยไปยังนิวซีแลนด์ ซึ่งนั่นทำให้การเดินทางมีความสะดวกสบายมากขึ้น

เมืองต่างๆ ของ นิวซีแลนด์ มีบริการรถประจำทางและรถไฟที่มีประสิทธิภาพบางเมืองก็มีทั้ง สองอย่าง นอกจากนี้ยัง มีรูปแบบการเดินทางอย่างอื่น เช่น บริการรถแท็กซี่ รถยนต์ส่วนบุคคล รถจักรยานหรือแม้กระทั่งการเดิน การปั่นจักรยานในประเทศ นิวซีแลนด์ นั้น ผู้ขับขี่ต้องสวมหมวกกันน็อกตลอดเวลาและต้อง เคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รายละเอียดเกี่ยวกับกฎหมายจราจร ใบอนุญาตขับขี่ และมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัย สามารถติดต่อรับได้ที่หน่วยงานทาง ราชการชื่อ Land Transport New Zealand

ด้วยเหตุที่สถานที่สำคัญของเมืองตลอดจนร้านรวงต่างๆ ไม่ได้ตั้งอยู่ไกลห่างกัน การเดินจึงเป็นการเดินทางอย่างหนึ่งที่สะดวกสบายและได้รับความนิยมมาก โดยปกติร้านค้าต่างๆ ใน นิวซีแลนด์ จะเปิดวันจันทร์ถึงวันเสาร์แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่เปิดวัน อาทิตย์ด้วยเช่นกัน ร้านค้าจะเปิดทำการตั้งแต่เวลา 9 นาฬิกาถึง 5.30 นาฬิกา และจะปิดช้ากว่าปกติหนึ่งครั้งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์สำหรับเทศกาลพิเศษ ซึ่งอาจขยายเวลาปิดไปถึง 21.00 น. สำหรับวันเสาร์และวันอาทิตย์นั้นเวลาเปิดปิดของแต่ละร้านอาจแตกต่างกัน บางร้านอาจเปิดช้า บางร้านก็ปิดก่อน บางร้านก็ปิดตั้งแต่บ่ายโมง

สินค้า ที่ใช้ในชีวิตประจำวันใน นิวซีแลนด์ นั้นมีราคาเท่ากับสินค้าใน ประเทศอังกฤษ และออสเตรเลีย ทั้งนี้ร้านค้าและบริการหลายอย่างในนิวซีแลนด์มีส่วนลดให้กับนักเรียนด้วย เช่นกัน สถาบันการศึกษาบางแห่งสามารถออกบัตรประจำตัวให้แก่นักศึกษาเพื่อขอส่วนลดได้ ทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย

เมืองสำคัญของ นิวซีแลนด์

เมือง รายละเอียด
โอ๊คแลนด์ (Auckland) นิวซีแลนด์
เป็นเมืองใหญ่และกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีประชากรประมาณ 1 ล้านคน เมืองนี้เป็นศูนย์กลางธุรกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ เป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญ และเป็นเมืองแห่งการเล่นเรือใบ
แฮมิลตัน (Hamilton) นิวซีแลนด์
เป็นเมืองที่แม่น้ำไวกาโต้ ซึ่งเป็นแม่น้ำยาวที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ไหลผ่าน และเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยไวกาโต้ (The University of Waikato)
เทาโป (Taupo) นิวซีแลนด์
อยู่ใจกลางของเกาะเหนือ เป็นเมืองที่มีทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ นอกจากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเกาะเหนือเมืองหนึ่งแล้ว ทะเลสาบเทาโปยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่นิยมตกปลาอีกด้วย ไม่ไกลจากตัวเมืองจะมี Tongariro National Park เป็นที่ตั้งของสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงของเกาะเหนือ และยอดเขาที่สูงที่สุดของเกาะเหนือคือ Mt Ruapehu
เนเปียร์ (Napier) นิวซีแลนด์
เนเปียร์ ตั้งอยู่ติดทะเลด้านฝั่งตะวันออกของประเทศ กึ่งกลางระหว่างโอ๊คแลนด์ และเวลลิงตัน ลักษณะอาคารบ้านเรือนเป็นแบบสไตล์ Art Deco ภูมิอากาศมีปริมาณแสงแดดเฉลี่ยต่อปี สูงที่สุดเมืองหนึ่ง ด้วยบรรยากาศผู้คนที่เป็นมิตร ทำให้ Napier เป็นหนึ่งในเมืองที่ชาวกีวี นิยมมาตั้งถิ่นฐานเมื่อพ้นวัยทำงาน
พาล์มเมอร์ตัน นอร์ธ (Palmerston North) นิวซีแลนด์
ตั้งอยู่ทางตอนกลางของเกาะเหนือ ตั้งอยู่บนฝั่งของแม่น้ำ มานาวาตู (Manawatu) มีสถาบันการศึกษาอยู่หลายแห่งเช่น Massy University และ Colleges เป็นเมืองศูนย์กลางทางด้านคมนาคมทุกประเภทของเกาะเหนือตอนกลาง
เวลลิงตัน (Wellington) นิวซีแลนด์
เป็นเมืองหลวงของ นิวซีแลนด์ เป็นเมืองท่าที่เชื่อมระหว่างเกาะเหนือและเกาะใต้ เมืองหลวงนี้มีสมญานามว่า Windy City เพราะมีกระแสลมแรงจากช่องแคบพัดผ่าน ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางทางด้านการเงิน และด้านการเมืองของประเทศ และเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญๆ หลายแห่ง รวมถึงสถานฑูตไทยประจำประเทศนิวซีแลนด์
เนลสัน (Nelson) นิวซีแลนด์
อยู่บนตอนเหนือของเกาะใต้ เป็นเมืองที่มีความสวยงาม และมีสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่น ทำให้ในหน้าร้อนของทุกๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนยังชายหาดของเมือง รวมไปถึงอุทยานแห่งชาติ Abel Tasman
ไคร้สท์เชิร์ช (Christchurch) นิวซีแลนด์
เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเกาะใต้ เป็นเมืองอุทยานแบบอังกฤษ มีสวนดอกไม้สวยงาม มีประชากรอาศัยอยู่ราว 3 แสนคน รู้จักกันดีในนามของ Garden City มีความเป็นอังกฤษมากที่สุดในนิวซีแลนด์ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Gothic มีจตุรัส Cathedral Square บริเวณกลางใจเมือง
ทิมารู (Timaru) นิวซีแลนด์
เมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ติดชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก ระหว่างไคร้ทเชิร์ท และดะนีดิน มีชายหาดที่สวยงาม มีบรรยากาศที่เงียบสงบเหมาะแก่การศึกษา ผู้คนมีอัธยาศัยดี และสวนสาธารณะที่มากมาย
ดะนีดิน (Dunedin) นิวซีแลนด์
หรือ สก๊อตแลนด์แห่ง นิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะใต้ เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย ที่เก่าแก่ที่สุดของนิวซีแลนด์ คือ มหาวิทยาลัยโอตาโก้ (University of Otago)
ควีนทาวน์ (Queenstown) นิวซีแลนด์
เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของ นิวชีแลนด์ ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ วาคาติปู (Wakatipu) ตัวเมืองล้อมรอบด้วยภูเขา ที่มีทิวทัศน์อันงดงามตลอดปี เป็นเมืองศูนย์รวมกิจกรรม สำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักและชอบการผจญภัยทุกรูปแบบ เช่น เล่นสกีหิมะ บันจี้จั๊มพ์ ล่องแก่ง บอลลูน เรือเจ็ทโบท กระโดดร่ม ลูจ ฯลฯ

โปรโมชั่นเรียนภาษาอังกฤษ

พบโปรโมชั่นเรียนภาษาอังกฤษ ที่นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย อังกฤษ อเมริกา ราคาประหยัด สุดคุ้ม จากสถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำ มั่นใจได้ถึงคุณภาพ

อ่านต่อ »

เชื่อมั่นได้ถึงคุณภาพ

ไอคิว กรุ๊ปส์ ได้รับการรับรอง เข้าเป็นสมาชิก สมาคมไทยแนะแนว การศึกษานานาชาติ (TIECA)

ไอคิว กรุ๊ปส์ ผ่านการอบรม และ ใบประกาศนียบัตร จาก Education New Zealand
ไอคิว กรุ๊ปส์ ได้รับการแต่งตั้งจาก บริติชเคานซิล ประเทศไทย ให้เป็นตัวแทนการรับสมัคร IELTS อย่างเป็นทางการ
ไอคิว กรุ๊ปส์ ได้จดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยวกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวเลขที่ 11/06843